GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Phường Tân An, TX Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái

Email:  Lcnqbich@nghialo.edu.vn

Điện thoại:02163870337

          Trường Tiểu học Hoàng Văn Thọ và trường THCS Nguyễn Quang Bích được thành lập ngày 24 tháng 10 năm 1995 theo quyết định số 63/QĐ-UBND   của UBND thị xã Nghĩa Lộ.

          Hàng năm, trường tiểu học Hoàng Văn Thọ, trường THCS Nguyễn Quang Bích đều được công nhận là Tập thể Lao động tiên tiến và Tập thể Lao động xuất sắc.

          Bằng sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên, trường THCS Nguyễn Quang Bích đã được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I năm 2010 và trường tiểu học Hoàng Văn Thọ được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I năm 2014.

          Thực hiện công văn số 1780/UBND-NC ngày 20 tháng 8 năm 2016 của UBND tỉnh Yên Bái về việc sáp nhập thí điểm các trường, điểm trường trên địa bàn tỉnh; Căn cứ quyết định 955/QĐ-UNBD ngày 23/8/2016 của UBND thị xã Nghĩa Lộ trường Tiểu học Hoàng Văn Thọ, trường THCS Nguyễn Quang Bích sáp nhập thành trường TH&THCS Nguyễn Quang Bích từ ngày 23 tháng 8 năm 2016.

          Tháng 1 năm 2017 nhà trường được công nhận Trường học đạt chuẩn Quốc gia tại Quyết định số 96/QĐ-UBND ngày 19/01/2017 của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Yên Bái.

          Về cơ cấu tổ chức bộ máy của nhà trường đảm bảo đủ theo quy định của Điều lệ trường phổ thông có nhiều cấp học. Nhà trường có đủ giáo viên dạy các môn học cơ bản và các môn nhóm 2. Các tổ chuyên môn được thành lập và đi vào hoạt động có nền nếp, các tổ trưởng chuyên môn đều là những giáo viên có uy tín, đã có nhiều năm đạt giáo viên giỏi cấp cơ sở, có kinh nghiệm trong việc điều hành công tác nên hoạt động của tổ chuyên môn là nền tảng thúc đẩy và góp phần quan trọng trong thành tích chung của nhà trường.                                               

           Mục tiêu đào tạo: 
          - Xây dựng nhà trường thành một đơn vị giáo dục chất lượng cao.
          - Giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức và trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động, sáng tạo, ý chí vươn lên và khả năng thích ứng cao.
          - Trang bị kiến thức cơ bản theo tiêu chuẩn kiến thức của Bộ GD-ĐT, đảm bảo đạt điểm cao trong các kì thi học sinh giỏi, thi vào lớp 10 THPT, thi đỗ vào lớp 10 các trường THPT Chuyên 

          Phương châm giáo dục: 
          - Quan tâm giáo dục toàn diện: kết hợp giáo dục kiến thức chuẩn với coi trọng giáo dục đạo đức, rèn luyện kĩ năng thực hành, kĩ năng sống, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu.
          - Phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh: Khơi dậy và hun đúc cho mỗi ý tưởng sáng tạo, mỗi khả năng tiềm ẩn của các em, tăng cường khả năng thuyết trình, làm việc độc lập, làm việc theo nhóm để mỗi học sinh được thành công trong học tập và cuộc sống.
          - Giao lưu và hội nhập quốc tế qua việc chú trọng dạy môn ngoại ngữ với bốn kĩ năng cơ bản giúp học sinh giao lưu và hội nhập tốt với bạn bè quốc tế, tổ chức liên kết với một số trường quốc tế giúp học sinh làm quen với môi trường giáo dục chuẩn quốc tế.
          - Quan tâm đến vấn đề tâm lý học đường thông qua việc phối hợp với các trung tâm tư vấn tâm lý giáo dục giúp các em học sinh có tâm thế học tập thân thiện, tự tin, thoải mái và hiệu quả.

           Phương thức hoạt động của trường: 
          * Hoạt động dạy và học:
          - Thực hiện phương pháp giáo dục và dạy học tiên tiến với sự hỗ trợ tối ưu của trang thiết bị hiện đại. Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và đào tạo phù hợp với mô hình đào tạo chất lượng cao; Bố trí sắp xếp thời khóa biểu hợp lý đảm bảo thời lượng cho các buổi học, tiết học tự chọn, nâng cao, ngoại khoá chuyên đề
          - Tổ chức học bán trú hai buổi với chương trình tăng cường nâng cao, với sự quản lý kỉ luật nghiêm túc, nề nếp, quy củ.
          - Tổ chức học theo phòng học bộ môn, học trên mạng; mở rộng các hình thức dạy và học.
          - Chỉ đạo khai thác, sử dụng có hiệu quả trang thiết bị phòng thí nghiệm, thực hành.
          * Hoạt động giáo dục toàn diện:
          - Thực hiện các Kế hoạch
          - Chương trình theo hướng dẫn của nhiệm vụ năm học các ngày kỉ niệm, ngày lễ lớn trong năm, sinh hoạt chủ đề…
          - Tăng cường các hoạt động Đoàn – Đội 
          - Tăng cường các hoạt động giao lưu bằng nhiều hình thức như: Thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ, thi vẽ tranh, …với các trường bạn,
          - Tăng cường hoạt động của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, các tổ chức xã hội, giao lưu các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao.

Ban giám hiệu Trường TH&THCS Nguyễn Quang Bích